Bảo hiểm y tế – Những lợi ích khi tham gia

Các bao giờ trong quá trình đi làm, bạn đặt vấn đề “Mình tham gia các gói bảo hiểm để làm gì?”. Có lẽ một số bạn sẽ cùng có câu trả lời cho bản thân mình là để bảo vệ bản thân cho mình. Vậy bạn có hiểu rõ về các quyền lợi của các loại bảo hiểm, để có thể sử dụng khi cần thiết không? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về Bảo Hiểm Y Tế (BHYT), một trong những bảo hiểm được Interdist tham gia cho nhân viên nhé.  

Bảo hiểm y tế là gì:

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là một chính sách xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho hoạt động y tế, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều người nhờ vào BHYT mà vượt qua được giai đoạn khó khăn khi điều trị bệnh.

Vậy có bao nhiêu loại BHYT đang thực hiện tại lãnh thổ Việt Nam?

BHYT được chia thành 2 loại:

 1. Bảo hiểm y tế Nhà nước

Bảo hiểm này có những đặc điểm sau đây:

 • Phạm vi sử dụng trong nước
 • Không vì mục đích lợi nhuận
 • Nhằm mục đích an sinh xã hội
 • Quyền lợi theo quy định nhà nước
 • Mức đóng dựa trên mức thu nhập, mức lương cơ sở
 • Người lao động bắt buộc phải tham gia

2. Bảo hiểm y tế tư nhân (bảo hiểm tự nguyện)

Bảo hiểm y tế tư nhân do các công ty bảo hiểm cung cấp có các đặc điểm:

 • Phạm vi sử dụng xuyên quốc gia
 • Nhằm mục đích kinh doanh
 • Hoạt động lợi nhuận theo Luật kinh doanh bảo hiểm
 • Mức đóng tùy thuộc nhu cầu, tài chính cá nhân
 • Quyền lợi tùy thuộc vào gói lựa chọn
 • Người dân đóng theo nhu cầu cá nhân.

Về cơ bản, 2 loại hình này đều giúp mang lại lợi ích cho người dân hỗ trợ tài chính khi gặp phải tình trạng ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn… Quyết định lựa chọn loại hình bảo hiểm nào tùy thuộc vào khả năng chi trả và nhu cầu người dân, nhìn chung mức phí sẽ tỷ lệ thuận với quyền lợi nhận được.

Vậy khi tham gia BHYT bạn sẽ nhận được những lợi ích gi?

Tương lai là mốc thời gian không thể dự tính trước, bất kể người khỏe mạnh hay người luôn gặp bệnh tật, bảo hiểm y tế luôn đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng tài chính khi gặp vấn đề rủi ro sức khỏe. Lợi ích của bảo hiểm y tế có thể mang đến cho bạn bao gồm:

1. Được lựa chọn cơ sở y tế

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế chấp thuận việc sử dụng bảo hiểm y tế. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nơi thuận lợi, gần địa chỉ nơi đang sống để đăng ký khám chữa bệnh và có thể đổi nơi khám bệnh nếu muốn.

2. Tiết kiệm chi phí

Nếu tham gia bảo hiểm bắt buộc, khi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký có thể được hỗ trợ tài chính từ 80 – 100% chi phí tùy từng đối tượng, bao gồm:

• 100%: Đối với sĩ quan, hạ sĩ… công tác trong lực lượng Công an nhân dân, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng, thương binh, trẻ dưới 6 tuổi…

• 95%: Đối với người hưởng trợ cấp xã hội, hưởng lương hưu, người hộ nghèo, dân tộc thiểu số khó khăn.

• 80%: Đối với những đối tượng còn lại.

3. Hỗ trợ khi chuyển tuyến

Bạn vẫn sẽ được hỗ trợ chi phí khi thăm khám tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh trong gói bảo hiểm. Lúc này bạn sẽ được hỗ trợ thanh toán từ 40 – 60% khi điều trị nội trú. Đối với người mua bảo hiểm sống tại xã, huyện đảo, người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế khó khăn sẽ được quyền lợi mức hưởng giống như cơ sở y tế đúng tuyến.

4. Giảm nguy cơ gánh nặng tài chính

Mỗi gia đình sẽ có mức kinh tế khác nhau, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để có thể ứng biến kịp thời với tình trạng y tế nào đó. Có nhiều căn bệnh đòi hỏi tốn kém rất nhiều chi phí, đặc biệt là các bệnh mãn tính hay cần phẫu thuật khó đôi lúc đủ để khiến một gia đình khá giả trở thành tình cảnh nợ nần.

Vậy làm thế nào để bạn tham gia BHYT?

Rất đơn giản, nếu bạn đang làm việc tại các doanh nghiệp và bạn được tham gia gói bảo hiểm xã hội, có nghĩa bạn cũng đã được đăng ký gói BHYT trong hạng bao gồm của BHXH. Việc tham gia này rất có lợi cho người lao động. Bạn chỉ cần đóng 1,5% và người sử dụng lao động là công ty sẽ đóng 3% trên mức chi phí tham gia gói BHXH cho bạn.

Tại Interdist, việc tham gia gói bảo BHXH là một chính sách phúc lợi, quyền lợi của nhân viên luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Vì thế, BHYT cũng luôn là một trong các chính sách Interdist dành cho nhân viên của mình, hỗ trợ các bạn trong suốt quá trình làm việc, đảm bảo cho công việc, thu nhập, sức khỏe, sự an toàn của nhân viên.

Nếu bạn là một ứng viên khi tham khảo công việc của Interdist có thể an tâm và chắc chắn rằng, khi các bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty, các bạn sẽ luôn được hưởng đầy đủ về chính sách phúc lợi, quyền lợi của một nhân viên.

Link tham khảo công việc: https://interdist.com.vn/tuyen-dung/

Trả lời

0917337320
icons8-exercise-96 chat-active-icon
×