Tự giác kỉ luật là bản năng của kẻ mạnh!

Bạn đã bao giờ gặp hiện tượng này?

Buổi sáng muốn dậy sớm, rõ ràng đặt chuông 7h, nhưng chuông kêu “n lần” rồi mà vẫn nằm im trên giường.

Lên kế hoạch học ngoại ngữ, học phí đóng rồi, APP cũng tải rồi, những vĩnh viễn luôn dừng ở trang 1.

Hạ quyết tâm giảm cân, mỗi ngày lên kế hoạch xem nên ăn uống như nào, chạy bao nhiêu km, nhưng ngày nào cũng có lý do “chính đáng” để không làm.

Nghĩ là chiều nay nhất định sẽ làm cho xong rồi nộp kế hoạch sớm, nhưng cầm điện thoại lên là không bỏ xuống được.

Tất cả những vấn đề này, suy cho cùng đều do chính bản thân.

Kẻ địch lớn nhất của chúng ta thường là chính mình.

Trong các định luật người giàu, có một định luật như này: bạn tự giác kỉ luật bao nhiêu, bạn giàu có bấy nhiều.

Vì sao lại nói như vậy?

Từng có một người làm một bài phân tích, những người thực sự giàu có, bất kể giữa họ có khác biệt ra sao, thì họ cũng đều có một điểm chung, đó là khả năng kiểm soát bản thân vô cùng mạnh mẽ.

Khả năng kiểm soát bản thân chính là chìa khóa của tự giác kỉ luật, còn tự giác kỉ luật lại chính là vũ khí tối thượng của người giàu.

Lịch trình của Vương Kiện Lâm (tỷ phú người Trung Quốc, chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt, sở hữu hệ thống rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới. Ông cũng nắm giữ 20% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atlético Madrid và là từng là một trong những người giàu nhất châu Á) từng gây sốt khắp đất nước tỷ dân. Là một trong những tỷ phú lớn của Trung Quốc, mỗi ngày Vương Kiện Lâm đều thức giấc lúc 4h, sau khi thể dục thể thao xong, ông bắt đầu đi làm khắp nơi, theo lịch thì ông làm việc ít nhất 12 tiếng một ngày. Đối với người bình thường, đó là một ngày phi thường, nhưng đối với ông, đó chỉ là một ngày không thể bình thường hơn.

Với Vương Kiện Lâm, dù không có khả năng kiểm soát bản thân mạnh mẽ, không có sự tự giác kỉ luật, ngủ tới 7,8h mới dậy, cũng không cần phải đi tới các công ty lớn nhỏ để chỉ đạo công việc, ông vẫn sống vô cùng tốt.

Nhưng, với người giàu, sự tự giác kỉ luật sớm đã ngấm vào trong máu họ, trở thành một thói quen trong cuộc sống của họ.

Bạn tự giác kỉ luật bao nhiêu, bạn giàu có bấy nhiêu.

Sự giàu có ở đây không nhất thiết phải là sự giàu có về vật chất, nó cũng có thể là sự giàu có về mặt tâm hồn, tinh thần. Nó đem tới cho con người ta hi vọng, giúp chúng ta không còn mơ hồ, có mục tiêu để phấn đấu.

Bạn có thể kiên trì đọc sách mỗi ngày, cũng có thể kiên trì chạy 5km mỗi ngày, hoặc kiên trì học 10 từ mới mỗi ngày, thay vì xem phim tới sáng mà làm tổn hại sức khỏe, buông thả bản thân.

Quá trình tự giác kỉ luật chắc chắn là khó khăn, cám dỗ xung quanh cũng rất nhiều, nhưng chỉ cần kiên trì được, là bạn đã trưởng thành.

Vào đầu thế kỷ 20, Walter Mischel, giáo sư tâm lý học tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã thiết kế một thí nghiệm nổi tiếng về việc “trì hoãn sự thỏa mãn”.

Các nhà nghiên cứu đã cho khoảng 600 trẻ em lựa chọn khi đứng trước một chiếc kẹo bông, hoặc là ăn ngay, hoặc là đợi các nhà nghiên cứu quay trở lại (khoảng 15 phút) rồi mới ăn thì các em sẽ được thưởng thêm một chiếc kẹo khác.

Phần lớn các bé đều bỏ cuộc trong vòng chưa đầy ba phút, chỉ có chưa tới 1/3 số trẻ đã “nhịn” thành công và nhận thêm phần thưởng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những đứa trẻ đó trong hơn 10 năm tiếp theo và phát hiện ra rằng những đứa trẻ có thể chờ đợi để nhận được nhiều kẹo hơn có nhiều khả năng thành công hơn những đứa trẻ thiếu tính kiên nhẫn, kết quả học tập và thành tích nghề nghiệp của chúng đều tương đối tốt hơn. Nói cách khác, khả năng trì hoãn sự thỏa mãn càng mạnh thì càng dễ thành công.

Thí nghiệm này đã “kích hoạt”, thúc đẩy nhiều người theo đuổi sự tự giác kỷ luật, bởi lẽ càng tự kỷ luật, càng thành công.

Bernard Shaw từng nói: “Tự giác kỉ luật là bản năng của kẻ mạnh nhất.”

Vậy làm sao để trở thành một người tự giác kỉ luật?

Trích từ bài viết cùng tên trên Cafebiz

https://cafebiz.vn/tu-giac-ki-luat-la-ban-nang-cua-ke-manh-cang-tu-giac-ki-luat-bao-nhieu-ban-cang-giau-co-bay-nhieu-20201128205955801rf20210817174441434.chn

Trả lời

0917337320
icons8-exercise-96 chat-active-icon
×