Interdist – An tâm khi ký kết hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) là một văn bản quan trọng thể hiện sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Việc ký kết HĐLĐ là cực kỳ quan trọng để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Vì thế, Interdist sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cụ thể, rõ rang về quyền lợi khi ký kết HĐLĐ nhé.

Không vô cớ bị cho thôi việc

Nếu bạn có ký HĐLĐ, dù là loại HĐ nào đi chăng nữa thì khi muốn đơn phương chấm dứt HĐ, người sử dụng lao động phải nêu ra được một trong những lý do theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

  • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
  • Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
  • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
  • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Và khi NSDLĐ có đưa ra lý do cho bạn nghỉ thì phải đảm bảo thời hạn báo trước, nếu không, bạn có thể khởi kiện đòi bồi thường dựa trên Điều 42 Bộ luật Lao động 2012.

Bạn sẽ không bị công ty nợ lương

Khi có HĐLĐ, người sử dụng lao động sẽ không dám trả tiền bạn chậm trễ. Bởi lẽ, khi người sử dụng lao động trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Đồng thời, nếu trong HĐLĐ có thỏa thuận về việc tăng lương, thưởng thì người sử dụng lao động phải thực hiện đúng.

Có những ưu đãi riêng cho lao động nữ

Chế độ thai sản, những ngành nghề lao động nữ không được làm…là những quy định bảo vệ cho lao động nữ theo quy đinh tại Chương X Bộ luật Lao động 2012.

Được hưởng trợ cấp thôi việc, mất việc

Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động (đúng luật), bạn sẽ được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc theo Điều 48 Bộ luật Lao động 2012 hoặc trợ cấp mất việc theo Điều 49 Bộ luật Lao động 2012 khi công ty thay đổi cơ cấu.

Được mua BHXH, BHYT, BHTN

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2006Luật Bảo hiểm y tế 2008,Luật Việc làm 2013, người lao động có hợp đồng lao động phải tham gia BHXH, BHYT và BHTN.

Được đình công

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được đình công khi quyền lợi của mình bị xâm phạm. Tuy nhiên, cần lưu ý kỹ thủ tục đình công để không gánh chịu rủi ro pháp lý theo quy định tại Mục 3, 4 Chương XIV của Bộ luật Lao động 2012.

Vì vậy, khi bạn ký kết hợp đồng lao động, quyền lợi của bạn sẽ được Bộ luật Lao động bảo vệ.

Tại Interdist, các bạn hoàn toàn yên tâm và được đảm bảo về việc ký kết HĐLĐ cũng như được hưởng các quyền lợi tương xứng. Bên cạnh đó, Interdist luôn quan tâm đến chế độ lương thưởng, phúc lợi và chính sách làm việc, đãi ngộ nhân viên một cách tốt nhất. 

Với sự đa dang các vị trí tuyển dụng và các cơ hội việc làm dành cho nhiều đối tượng, các bạn luôn được chào đón và mở ra các cơ hội nghề nghiệp uy tín, chất lượng và sự cam kết quyền lợi từ Interdist dành cho ứng viên, nhân viên. Vì thế, đừng chần chừ và tham khảo ngay các công việc từ Interdist bạn nhé.

Nguồn tham khảo: sblaw.vn

Trả lời

0917337320
icons8-exercise-96 chat-active-icon
×